Giỏ hàng
Sâm Hàn Quốc và cách phân loại sâm cơ bản

Tin tứcNgày: 16-12-2019 bởi: chientran10@gmail.com

Sâm Hàn Quốc và cách phân loại sâm cơ bản

Sâm Hàn Quốc là một trong những loại thảo dược quý hiếm, từ bao đời nay người ta vẫn cho rằng rằng nhân sâm có tác dụng vô cùng thần kì đối với sức khỏe của con người. Nhưng không phải ai cũng hiểu và nắm rõ những thông tin cơ bản liên quan đến sâm nhất là cách phân loại sâm cơ bản.

 

sam-cu-tuoi-han-quoc

  1. Cách phân loại sâm Hàn Quốc

Sâm Hàn Quốc là một dược liệu được xếp vào top những dược liệu quý hiếm, thường được sử dụng để dâng cho Vua chúa. Ngày nay, sâm phổ biến hơn và được nhiều người sử dụng nhất là ngâm rượu và hầm cùng thực phẩm, nhưng không phải người nào cũng nắm rõ được những thông tin cần thiết liên quan đến loại dược liệu này. Đặc biệt rất nhiều trường hợp mua phải sâm Hàn Quốc không chất lượng chỉ bởi vì không biết phân loại và đánh giá chất lượng của sâm.

Có 2 cách cơ bản phân loại sâm Hàn Quốc như sau:

  1. Phân loại sâm Hàn Quốc theo quá trình phát triển

Căn cứ vào quá trình phát triển cũng như môi trường và cách thức sâm sinh trưởng mà sâm Hàn Quốc có 3 loại cơ bản là sâm trồng, sâm Jang-nue và sâm núi:

  • Thứ nhất là sâm trồng:

Đây là loại sâm được con người gây giống, trồng và chăm sóc để thu hoạch. Tất cả quá trình sinh trưởng và phát triển của sâm đều trên đồng ruộng, có sự can thiệp của phương pháp gây trồng nhân tạo, được con người chăm sóc theo từng giai đoạn. Sâm trồng có hình dáng như một con người với đầy đủ các bộ phận. Do được chăm sóc tỉ mỉ nên sâm trồng có bề ngoài tương đối đẹp, màu tươi sáng, vỏ khá nhẵn nhụi. Sâm trồng thường có thân, phần bên dưới chia làm 2 nhánh lớn được coi là chân của củ sâm và các rễ nhỏ mọc ra từ 2 nhánh chính đó. Hình dáng và số lượng những rễ con cũng sẽ thường bị tác động và thay đổi phụ thuộc vào một số yếu tố cơ bản như thổ những, khí hậu, cách chăm sóc,…

 

Sâm trồng

                           

  • Thứ hai là sâm Jang – nue:

Đây là loại sâm được nhân giống từ sâm núi nhưng lại trồng nhân tạo như sâm trồng. Vì không có thân, chỉ có đầu nối liền với chân nên đây được gọi là sâm Jang-nue (loại sâm có cái đầu dài). Loại sâm này do được nhân giống từ sâm núi nên cũng có những đặc tính của sâm núi, chỉ có thể trồng nhân tạo được ở những vùng núi sâu dưới các tán cây to lâu năm. Bởi nguồn gốc xuất phát cũng từ sâm núi nên chúng cần có một môi trường thích hợp để có thể sinh trưởng và phát triển

         sâm Jang – nue

sâm Jang – nue

  • Thứ ba là sâm núi:

Loại sâm quý hiếm bởi đem lại hiệu quả nhất so với hai loại sâm trên. Sâm núi mọc tự nhiên ở trong núi, có vị ngọt và hơi đắng. Thân và chân nhỏ,rất nhiều dễ xung quanh bởi sâm núi thường có tuổi đời rất lâu. Tuy nhiên, hiện nay sâm núi rất hiếm và ít khi xuất hiện, bởi vậy mà nó càng quý hiếm hơn so với những loại sâm thông thường.

Sâm núi

  1. Phân loại sâm Hàn Quốc theo phương pháp chế biến

Bên cạnh quá trình sinh trưởng, sâm Hàn Quốc nói riêng cũng như các loại sâm nói chung còn được phân loại thông qua phương pháp chế biến. Từ phương pháp chế biến, sâm được chia thành những loại cơ bản sau đây:

  • Sâm tươi

Đối với sâm tươi, ta có thể thấy rõ đây là loại vừa được thu hoạch, vẫn giữ nguyên trạng thái tự nhiên nhất, trên thân còn bám một số đất. Cũng tùy vào số năm được trồng và chăm sóc mà có sâm tương ứng với tuổi đời của nó.

SÂm tươi

  • Bạch sâm

Bạch sâm là một trong những chế phẩm của sâm tươi. Từ sâm tươi, sau khi lột một lớp vỏ mỏng, sâm được đem phơi dưới ánh nắng tự nhiên thật khô,cho đến khi chỉ còn dưới 14% thành phần nước. Lúc đó bằng mắt thường ta có thể thấy vỏ sâm có màu trắng sữa. Đó cũng là lý do được gọi là Bạch sâm.

            

Bạch sâm

  • Hồng sâm

Cũng gần tương tự như bạch sâm, từ nguyên liệu sâm tươi đã được lựa chọn kỹ càng, sâm được đem hấp chín khô cho tới khi thành phần nước chỉ còn dưới 14% nên ruột sâm có màu hồng và được gọi là hồng sâm. Đồng thời, trong quá trình chưng hấp, hồng sâm được sinh thêm nhiều chất bổ dưỡng như mật ong,… nên được đánh giá tốt hơn nhân sâm và có lợi cho sức khỏe của tất cả mọi người già trẻ trai gái.

Hồng sâm

  • Thái cực sâm

Không sử dụng cách phơi khô hoặc hấp như bạch sâm và hồng sâm, thái cực sâm được chế biến bằng các cho sâm vào nước đang sôi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Sau khi thấy lớp vở và một phần thân sâm chuyển dần sang màu đỏ thì vớt ra sau đó sây khô. Thái cực sâm là sản phẩm có hình dáng, màu sắc ở giữa bạch sâm và bồng sâm.  Vì cũng được chế biến bằng nhiệt độ cao nên thái cực sâm cũng có những dưỡng chất và tác dụng tốt như hồng sâm.

thai-cuc-sam

Hiểu rõ về sâm Hàn Quốc trước hết cần hiểu sâm được phân loại như thế nào để có thể lựa chọn được cho mình loại sâm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hi vọng bài viết này có thể cung cấp một số thông tin bổ ích cho bạn.