Giỏ hàng
Truyền thuyết về củ sâm Hàn Quốc và những điều bạn chưa biết

Tin tứcNgày: 23-12-2019 bởi: chientran10@gmail.com

Truyền thuyết về củ sâm Hàn Quốc và những điều bạn chưa biết

Mỗi chúng ta vẫn luôn biết rằng củ sâm của Hàn Quốc là loại thảo dược quý hiếm có tác dụng lớn đối với sức khỏe của con người. Nhưng lại ít người biết được truyền thuyết đầy cảm động về loại thảo dược quý hiếm này cũng đã lấy đi không ít nước mắt của nhiều người

  1. Truyền thuyết về củ sâm Hàn Quốc

Nếu như Việt Nam có những câu chuyện cổ tích về sự ra đời của các loại thực vật, thì Hàn Quốc cũng có một truyền thuyết lưu truyền từ ngàn năm nay về sự ra đời của nhân sâm.

Chuyện kể rằng, ngày xưa, từ thủa khai thiên lập địa khi con người xuất hiện và sinh sống trên đất nước Hàn Quốc. Ngày đó có một cậu bé họ Kang, do mồ côi cha từ nhỏ, mẹ vất vả làm lụng để nuôi cậu bé nên ngay từ khi còn nhỏ Kang đã là một cậu bé hiểu chuyện và hiếu thảo với mẹ, ngoan ngoãn với người dân xung quanh. Một thời gian sau, mẹ cậu đổ bệnh, cậu bé vô cùng lo lắng nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn không có tiền thuốc thang chữa bệnh cho mẹ. Nghe mọi người nói rằng nếu cần nguyện  trong một hang núi Quan Âm thuộc núi Jin-Ak thì mẹ cậu sẽ khỏi bệnh. Không quản đường xá xa xôi, một mình cậu bé đó trèo đèo lội suối, một mình tìm đến nơi đó và cầu nguyện cho mẹ nhanh khỏi bệnh.

Nhưng do nhiều ngày vất vả nên cậu bé ngủ thiếp đi. Cảm động tấm lòng hiếu thảo của cậu bé đó, vị thần núi xuất hiện trong giấc mơ của cậu và chỉ cho cậu cách chữa khỏi bệnh cho người mẹ lâm bệnh ở nhà. Trong giấc mơ, cậu có thấy thần núi bảo bằng “Trên đỉnh núi Quan Âm có một loại cây có thể chữa được bệnh. Loại cây này có 3 quả, thường mọc trên vách đá cheo leo. Con hãy nhổ cây này về, lấy dễ và sắc thành thuốc cho mẹ uống, mẹ con sẽ khỏi bệnh”. Mới chỉ nghe đến đó thì vị thần biến mất và cậu bé tỉnh giấc.

Ghi nhớ rõ lời dặn của vị thần, cậu bé ngay lập tức trèo lên vách núi Quan Âm để tìm loại thảo dược này cho mẹ. Trải qua rất nhiều vất vả cậu mới có thể đem được loại cây này về nhà và sắc thuốc cho mẹ uống. Mẹ cậu uống xong cảm thấy trong người khỏe khoắc như là được tiếp thêm sức lực. Mỗi ngày cậu đều sắc cho mẹ uống, chỉ một thời gian ngắn sau mẹ cậu liền khỏi bệnh.

Hiểu được tác dụng thần kì của loại cây này, cậu bé đem hạt của chúng trồng trong vườn nhà mình. Cậu bé họ Kang với tấm lòng hiếu thảo đó cũng chính là người đầu tiên tìm ra củ nhân sâm trong lịch sử của Hàn Quốc.

Và cho đến tận sau này, loại thảo dược này ngày càng phổ biến và được nhiều người tin dùng. Vì hình thức của nó tương đối giống con người nên được gọi là nhân sâm.

cu-sam-han-quoc 

  1. Nhân sâm củ Hàn Quốc ngày nay

Nhân sâm củ Hàn Quốc có tuổi đời lên tới nghìn năm, gần như trở thành một trong những đặc trưng đi cùng nền lịch sử hào hùng của Hàn Quốc.

Củ sâm Hàn Quốc thực chất chính là nhân sâm còn ở dạng củ tươi chưa trải qua chế biến để trở thành các sản phẩm khác như hồng sâm, bạch sâm,… Hiện nay củ sâm được trồng ở rất nhiều nơi, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là sâm củ của Hàn Quốc.

Ngày nay, sâm củ của Hàn Quốc được nhiều người biết đến và tin tưởng sử dụng hơn nữa bởi đây là sản paharm có giá trị dinh dưỡng cao. Do có đặc thù về thổ nhưỡng, khí hậu,.. mà Hàn Quốc là cái nôi của nhân sâm thế giới, sản xuất ra những củ sâm tươi với giá trị dinh dưỡng cao.

Nhân sâm tươi Hàn Quốc có hình dáng giống người nhất với phần thân củ dày và nhiều thịt, phần rễ vươn dài như chân của con người.Các chuyên gia nghiên cứu đã khẳng định rằng hình dáng của củ sâm Hàn Quốc chính là hình dáng độc đáo nhất, nó là sự kết hợp tuyệt vời giữa đất và trời, là tinh hoa của thiên nhiên ban tặng cho con người.Bởi vậy mà, ngày xưa sâm chính là một trong những vật phẩm cao quý dâng lên vua chúa.

                     

Truyền thuyết về nhân sâm Hàn Quốc là một câu chuyện cảm động tượng trưng cho lòng hiếu thảo của con cái đối với bố mẹ. Cũng từ truyền thuyết đó mà củ sâm Hàn Quốc cũng vì thế mà được nâng cao giá trị hơn.